Lĩnh vực kinh doanh  »  ERP - quản trị nguồn lực DN  »  Giải pháp theo ngành

Giải pháp SAP ERP cho ngành Dệt may thời trang

Trong quá khứ, các doanh nghiệp trong ngành thời trang và may mặc thường được chia thành hai phân khúc tách biệt là các công ty sản xuất, bán sỉ và các công ty bán lẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và ảnh hưởng của các xu hướng mới như toàn cầu hóa và thời trang nhanh đã làm nổi lên những mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp không còn hoạt động thuần trong một lĩnh vực đơn lẻ mà đã chuyển sang mô hình kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng, bắt đầu từ khâu sản xuất cho đến hệ thống phân phối bán lẻ.

Trước sự biến đổi đó, các doanh nghiệp trong ngành thời trang sử dụng SAP đã tiến hành triển khai song song hai giải pháp đặc thù của SAP cho ngành may mặc là SAP AFS cho sản xuất và bán sỉ và SAP Merchandising for Retail cho bán lẻ. Phương án này đã hoạt động tốt trong một thời gian dài nhưng theo thời gian, khi các tập đoàn thời trang ngày càng phát triển về quy mô và hoạt động thì việc phải sử dụng hai hệ thống song song với bộ dữ liệu và quy trình tách biệt đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Nắm bắt được nhu cầu này của khách hang, SAP đã kết hợp cả hai giải pháp cho ngành may mặc làm một và tiến hành cải tiến để cho ra đời giải pháp tổng thể cho ngành thời trang là SAP FMS – Fashion Management System. 

Các giá trị cốt lõi mà giải pháp SAP FMS đem lại cho các doanh nghiệp trong ngành thời trang trong việc quản lý hoạt động xuyên suốt theo đặc thù ngành bao gồm:

Fashion Product: SAP cung cấp khái niệm này nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán về quản lý sản phẩm trong ngành thời trang. Fashion Product đại diện cho sản phẩm thời trang trên hệ thống, đi kèm với nó là ma trận đặc tính (Variant Matrix), cho phép quản lý với tối đa là 3 chiều đặc tính sản phẩm. Người dùng sẽ tạo một sản phẩm mẫu (Generic Article), sau đó gắn đặc tính sản phẩm vào sản phẩm mẫu, ví dụ như kích cỡ, màu sắc, họa tiết đi kèm trong Biến thể của sản phẩm (Article Variant) để tạo ra một loại hàng quản lý riêng trên hệ thống xuyên suốt trong quá trình từ sản xuất đến bán lẻ. Với ngành thời trang, một đặc tính sản phẩm có thể có nhiều giá trị tương ứng khác nhau tùy theo mỗi khu vực, ví dụ như cỡ M cho áo phông nữ ở Mỹ sẽ tương ứng với cỡ 38 ở Đức. Vì vậy, chức năng Quy đổi giá trị của đặc tính (Characteristics Conversion Value) được đưa vào để giúp doanh nghiệp có thể quản lý sản phẩm theo nhiều giá trị đặc tính thay đổi theo khu vực. Thêm vào đó, định mức nguyên vật liệu (BOM) và quy trình sản xuất (Routing) của sản phẩm được định nghĩa riêng cho từng sản phẩm cụ thể (ví dụ như Áo phông nữ, màu hồng, size M, họa tiết kẻ sọc) dựa trên BOM và Routing của sản phẩm mẫu (Áo phông nữ).

Season, Collection, Theme: Đặc thù của ngành thời trang là quản lý việc sản xuất và bán hàng theo mùa, bộ sưu tập và chủ đề. SAP cho phép người dùng được tự do tạo các thông tin về Mùa, Bộ sưu tập và Chủ đề và gắn vào dữ liệu của sản phẩm cũng như các khâu trong chuỗi giá trị. Thông tin này sẽ dùng để kiểm soát và quản lý sản phẩm trong tất cả quy trình từ thu mua nguyên phụ liệu đầu vào, sản xuất đến phân phối và bán hàng.

Value Added Services: Trong ngành thời trang, các dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu (VAS) ví dụ như treo sản phẩm vào móc quần áo, đính nhãn mác đặc biệt đang ngày càng phổ biến. SAP cho phép doanh nghiệp tính phí riêng với các loại hình dịch vụ này trên từng đơn hàng. Người dùng có thể tính thủ công hoặc cấu hình để hệ thống tính tự động cho đơn hàng.

Segmentation: Do đặc thù đa dạng của ngành thời trang mà sản phẩm phải quản lý theo đa chiều, từ quốc gia xuất xứ, loại hình đóng gói cho đến các kênh bán hàng. SAP cung cấp chức năng Phân khúc (Segmentation), cho phép doanh nghiệp chia sản phẩm của mình thành các nhóm khác nhau tùy mục đích quản lý. Phân khúc sản phẩm sẽ có ảnh hưởng tới tất cả các công đoạn trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp, từ sản xuất cho đến bán hàng. Ví dụ, doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược định giá cho các sản phẩm thuộc phân khúc khác nhau hoặc đặt thứ tự ưu tiên sản xuất theo phân khúc.

Material Requirement Planning (MRP): Lập kế hoạch yêu cầu nguyên phụ liệu vốn luôn là bài toán khó với các doanh nghiệp. Nhờ hệ thống tích hợp thông tin tổng hợp mà SAP cho phép doanh nghiệp tính toán chính xác nhu cầu mua sắm nguyên vật liệu và sản xuất dựa trên các thông tin về bán hàng, sản xuất, tồn kho và mua nguyên phụ liệu nhằm đảm bảo việc cung cấp sản phẩm đúng số lượng và thời gian theo yêu cầu của khách hàng. MRP có thể tính toán yêu cầu chi tiết đến từng sản phẩm cụ thể (Ví dụ áo khoác có đai và không đai) và xử lý thông tin theo Phân khúc sản phẩm (Ví dụ kênh bán lẻ và kênh bán sỉ). Kết quả của MRP sẽ là các đề xuất tạo đơn mua hàng và lệnh sản xuất tùy theo điều kiện của doanh nghiệp. Với sản phẩm có nhiều biến thể, hệ thống sẽ tạo một lệnh sản xuất cha (Master Production Order) cho sản phẩm mẫu (ví dụ áo khoác), sau đó hệ thống sẽ tự tạo ngầm các lệnh sản xuất con gắn với lệnh sản xuất cha dành cho các biến thể của sản phẩm (áo khoác trắng, áo khoác đen) nhằm đơn giản hóa việc quản lý sản xuất.

Order Allocation: Trong ngành thời trang, nhu cầu của mỗi khách hàng thường có đặc thù riêng. Chính vì vậy, SAP đã đưa ra chức năng Phân bổ đơn hàng (Order Allocation) nhằm tối ưu hóa việc sản xuất và phân phối sản phẩm đến các khách hàng khác nhau. Hệ thống cho phép gắn các đặc tính của sản phẩm với các đặc điểm yêu cầu riêng của từng khách hàng, qua đó cho xác định yêu cầu cũng như ưu tiên khác nhau nhằm đưa ra phương án sản xuất và phân phối hiệu quả nhất. Ví dụ, hệ thống cho phép với đơn hàng của một khách hàng lâu năm, người dùng có thể đặt tỷ lệ cố định cho các biến thể của áo sơ mi cho khách hàng đó (1000 áo sơ mi, trong đó 200 áo sơ mi caro, 500 áo sơ mi trơn và 300 áo sơ kẻ sọc).

Quy trình may mặc điển hình:

 

Dịch vụ

Dịch vụ Tư vấn triển khai SAP
Triển khai và nâng cấp hệ thống hoạch địch nguồn lực doanh nghiệp ERP như SAP là một sự đầu tư và nỗ lực khởi đầu với việc hoạch định chiến lược và mở rộng tới hoạt động triển khai và các giai đoạn tiếp theo.
Xem chi tiết
Dịch vụ Nâng cấp hệ thống SAP
-       Nâng cấp theo các phiên bản mới (New version – functionalities)

-       Tư vấn và thống nhất quy trình theo phiên bản mới

-       Xây dựng hệ thống theo quy trình mới

-       Chuyển đổi dữ liệu theo quy trình mới

-       Đào tạo đưa hệ thống vào vận hành 

Xem chi tiết
Dịch vụ bảo trì vận hành hệ thống SAP
Dịch vụ bảo trì phần mềm không chỉ bao gồm dịch vụ hỗ trợ khách hàng như chăm sóc, hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng phần mềm trong suốt quá trình kể từ khi bắt đầu triển khai tới kết thúc nghiệm thu, mà còn liên tục nâng cấp tính năng, cải tiến chất lượng, vá lỗi phần mềm để đảm bảo sản phẩm cung cấp cho khách hàng có chất lượng tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng
Xem chi tiết
Dịch vụ Cho thuê nguồn lực
Dịch vụ cho thuê nhân lực – Bản thân khách hàng đôi lúc vẫn cảm thấy thiếu hụt về chuyên môn hay kinh nghiệm trong một lĩnh vực hoạt động nào đó. Chính vì thế, NGS đã đưa ra dịch vụ cho thuê nhân lực nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng trong tất cả khâu thuộc quy trình sản xuất kinh doanh.
Xem chi tiết
Dịch vụ đào tạo SAP

- Đào tạo Basis

- Đào tạo ABAP

- Đào tạo Functional

- Đào tạo vận hành hệ thống ERP SAP

- Đào tạo và hướng dẫn kiểm soát hệ thống ERP SAP

- Đào tạo theo nhu cầu của Doanh nghiệp từ cơ bản đến nâng cao

- Thiết kế và thực hiện các khóa đào tạo ERP SAP theo yêu cầu của Doanh nghiệp (từ cơ bản đến nâng cao)

Xem chi tiết